Thủ Tục Tự Công Bố Sản Phẩm Mới Nhất 2020

Theo quy định mới quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP khi sản phẩm nằm trong danh mục tự công bố thì cơ sở, doanh nghiệp có thể tự công bố cho chính sản phẩm của mình.

Tại sao phải công bố sản phẩm?

Chất lượng của sản phẩm hay thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng, do đó tất cả các sản phẩm hay thực phẩm sản xuất nội địa hay nhập khẩu đều phải tiến hành tự công bố sản phẩm theo luật định để giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc quản lý chất lượng của sản phẩm thực phẩm giúp giảm tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối tượng thực hiện thủ tục:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm).

Trừ các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước và các sản phẩm thuộc đối tượng phải đăng ký bản công bố sản phẩm.

Nộp hồ sơ tự công bố ở đâu?

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Tóm tắt nội dung

QUY TRÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM TẠI LTS LAW

Bước 1: Tiếp nhận & tư vấn

Luật sư hoặc Chuyên viên tư vấn sẽ tiếp nhận yêu cầu đăng ký thành lập công ty của Khách hàng thông qua các kênh điện thoại, email, Facebook, Zalo… hoặc trực tiếp tại trụ sở của LTS LAW.

Đồng thời, Luật sư hoặc Chuyên viên cũng sẽ giải đáp các thắc mắc của Khách hàng; tư vấn cho khách hàng những lưu ý khi thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm và các chi phí phát sinh.

Bước 2: Nhận mẫu thử và kiểm nghiệm

LTS LAW sẽ giúp khách hàng tối giản các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm và cung cấp và theo dõi kết quả kiểm nghiệ với cơ quan kiểm nghiệm.

Bước 3: Soạn hồ sơ

LTS LAW sẽ soạn thảo và hoàn thành hồ sơ cho thủ tục tự công bố sản phẩm ngay sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin từ Khách hàng và sẽ chuyển hồ sơ cho Khách hàng ký trực tiếp

Bước 4: Nộp hồ sơ và theo dõi

Nhân viên của LTS LAW sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và sẽ thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ để kịp thời sửa đổi nếu có công văn yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung giấy tờ

Bước 5: Bàn giao kết quả

Kết quả nhận được là Bản tự công bố an toàn thực phẩm được đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

THỰC HIỆN KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM:

Sau khi tiếp nhận mẫu sản phẩm từ khách hàng, LTS LAW sẽ thực hiện việc lên chỉ tiêu, tối giản các chỉ tiêu không cần thiết để có thể tiết kiệm nhất chi phí cho Quý khách hàng.

LTS LAW sẽ thay mặt khách hàng đưa mẫu, giao dịch với cơ quan kiểm định.

HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BAO GỒM:

a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Thời hạn: Bản tự công bố có thời hạn vĩnh viễn.

THAY ĐỔI CÁC NỘI DUNG ĐÃ TỰ CÔNG BỐ

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

Nghị định 155/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế

QUYỀN LỢI KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA LTS LAW

Chi phí thấp, nhanh, đơn giản;

Được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc;

Được tư vấn bởi đội ngũ Luật sư và nhân viên pháp lý chuyên nghiệp.

Liên hệ LTS LAW

Xem thêm:

– Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu mới nhất năm 2020

– Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước mới nhất năm 2020