Thủ tục đăng ký Website Thương mại điện tử

Tóm tắt nội dung

I. Website Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là hình thức mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phổ biến và thuận tiện nhất hiện nay. Chúng ta có thể mua sắm mọi lúc mọi nơi với đa dạng mẫu mã hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ mà không cần trực tiếp đi xem hàng. Phương thức này đem lại hiệu quả về giá trị kinh tế và kích cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Website Thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là “website“) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 quy định về Quản lý website thương mại điện tử thì có hai loại hình Website Thương mại điện tử đó là: Website Thương mại điện tử bán hàng  Website Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

II. Trách nhiệm đăng ký Website Thương mại điện tử

–      Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập Website Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký với Bộ Công Thương.

–      Thương nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử vừa là Website Thương mại điện tử bán hàng vừa là Website Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương.

III. Thủ tục đăng ký Website Thương mại điện tử

A. ĐỐI TƯỢNG ĐĂNG KÝ: là thương nhân hoặc tổ chức có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

1.    Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử

–      Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

–      Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.

2.    Dịch vụ khuyến mại trực tuyến

–      Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

3.    Dịch vụ đấu giá trực tuyến

–      Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

B. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ:

–    Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (theo Mẫu TMĐT-1 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này).

–    Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu Quyết định thành lập (đối với tổ chức), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với thương nhân).

–    Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

–    Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các nội dung sau:

a) Các nội dung quy định tại Điều 38 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP;

b) Cơ chế xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

–    Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.

–    Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).”

Đối với hồ sơ đăng ký, sau khi được duyệt điện tử, yêu cầu thương nhân gửi bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) về Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công Thương.

Trong thời hạn 5 (năm) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh thì thương nhân, tổ chức được xác nhận đăng ký và nhận được một đoạn mã mà khi gắn lên website sẽ hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký.

IV. XỬ LÝ VI PHẠM VỀ THIẾT LẬP Website Thương mại điện tử

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP về quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định:

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Như vậy, doanh nghiệp cần thực hiện đúng thủ tục đăng ký Website Thương mại điện tử. Bên cạnh đó giúp tạo lòng tin với những đối tác, khách hàng tiềm năng khi truy cập vào website, bởi các thông tin đã được xác thực. Khách hàng không sợ gặp phải các công ty lừa đảo vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh đối với công ty hoặc chứng minh nhân dân đối với cá nhân.

Vui lòng liên hệ với LTS LAW để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Liên hệ LTS LAW