Thành lập công ty tại TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước. Đã có gần 21.500 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký lên đến 248.987 tỷ đồng. Có thể nói, doanh nghiệp được thành lập tại TP. Hồ Chí Minh bên cạnh sự cạnh tranh kinh tế khốc liệt thì các doanh nghiệp còn có nhiều cơ hội được hoạt động và phát triển trong một nền kinh tế mở tại đây.

Với kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực thành lập công ty và am hiểu thực tiễn tại địa phương, LTS LAW cam kết mang đến cho bạn sự hỗ trợ tốt nhất, chi phí ưu đãi nhất và an toàn pháp lý cao nhất cho Công ty của bạn.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

 1. Vốn Điều lệ để thành lập công ty:

Vốn điều là số vốn ban đầu mà những thành viên khi tham gia thành lập công ty góp vào để sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Vốn điều lệ nhiều hay ít tùy theo năng lực tài chính của mỗi người khi tham gia góp vốn, phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty, cũng như lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh công ty dự định đăng ký. Trong hợp các ngành nghề có quy định vốn pháp định thì Vốn điều lệ khi thành lập công ty phải bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định.

Vốn điều lệ được góp bằng tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác

 1. Ngành, nghề dự định kinh doanh của công ty.

Về nguyên tắc doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những ngành, nghề kinh doanh mà nhà nước không cấm. Nhưng phải phù hợp với quy hoạch tại TP. HCM, tuân theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg

 1. Loại hình công ty

Có các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hứu hạn 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân…Tùy theo số lượng thành viên tham gia góp vốn và quy mô sản xuất, kinh doanh của bạn, mà bạn nên chọn loại hình công ty cho phù hợp. 

 1. Trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là nới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trụ sở chính công ty phải có địa chỉ rõ ràng, không được đặt tại nhà ở tại các tòa chung cư, nhà tập thể.

 1. Đặt tên công ty: Tên công ty không được trùng và gây nhầm lẫn với tên công ty khác. (Tham khảo những lữu ý khi đặt tên công ty)

HỒ SƠ CHI TIẾT THÀNH LẬP CÔNG TY NĂM 2019

 1. Giấy đề nghị Đăng ký thành lập công ty;
 2. Điều lệ doanh nghiệp;
 3. Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
  • Đối với cá nhân: CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
  • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 5. Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.

CÁC THỦ TỤC CÔNG TY PHẢI THỰC HIỆN SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Để tránh những rắc rối phát sinh sau khi hoàn thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn cần phải tiến hành các thủ tục sau:

1- Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo thông tin tài khoản ngân hàng với Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh

2- Thiết lập hồ sơ thuế ban đầu tại cơ quan thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty

3- Nộp tờ khai, lệ phí môn bài tại kho bạc nhà nước

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 và Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 thì mức thu lệ phí môn bài và thời hạn nộp tờ khai, lệ phí môn bài được quy định như sau:

 • Mức thu lệ phí môn bài:
  • Doanh nghiệp có vốn điều trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/ năm;
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/ năm;
  • Đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp: chi nhánh, địa điểm kinh doanh nộp thuế môn bài là 1.000.000 đồng/ năm.
 • Thời hạn nộp tờ khai, nộp thuế môn bài: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4- Làm bảng hiệu Công ty

5- Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử [LTS LAW sẽ hỗ trợ Khách hàng mua chữ ký số điện tử (Token) tại địa chỉ uy tín với giá cả ưu đãi nhất]

6- Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

7- Kê khai thuế hàng tháng, quý

NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

(THEO QUY HOẠCH NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CỦA UBND TP. HỒ CHÍ MINH)

NGÀNH NGHỀ KHÔNG CẤP MỚI TRONG KHU DÂN CƯ TẬP TRUNG

 1. Ngành hóa chất: sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất pin, ắc quy, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất làm lạnh, phèn, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, sơn, sản xuất phân bón;
 2. Ngành tái chế, mua bán chất phế thải: giấy, nhựa, kim loại, dầu nhớt cặn;
 3. Ngành tẩy, nhuộm, hồ, in trên các sản phẩm vải sợi, dệt, may, đan;
 4. Ngành luyện cán cao su;
 5. Ngành thuộc da;
 6. Ngành xi mạ điện;
 7. Ngành gia công cơ khí: rèn, đúc, cán kéo kim loại, dập, cắt, gò, hàn, sơn;
 8. Ngành in, tráng bao bì kim loại;
 9. Ngành sản xuất bột giấy;
 10. Ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất gốm sứ, thủy tinh;
 11. Ngành chế biến gỗ (trừ điêu khắc gỗ và mộc gia dụng);
 12. Ngành sản xuất chế biến thực phẩm tươi sống, nước chấm các loại, muối, dầu ăn;
 13. Ngành sản xuất cồn, rượu, bia, nước giải khát (trừ nước uống tinh khiết);
 14. Ngành sản xuất thuốc lá;
 15. Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy trình công nghiệp;
 16. Ngành giết mổ gia súc;
 17. Ngành chế biến than.

Doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh để hoạt động các ngành nghề trên tại các Quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để hoạt động các ngành nghề nêu trên tại các Quận: 9, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện: Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ có văn bản tham khảo ý kiến các quận huyện về việc địa chỉ doanh nghiệp dự định hoạt động có thuộc khu dân cư tập trung hay không để có cơ sở cấp đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp có nhu cầu hoạt động tại địa chỉ khác ngoài địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh các ngành nghề trên và cam kết không hoạt động tại trụ sở.

DANH MỤC NGÀNH NGHỀ TẠM THỜI CHƯA CẤP MỚI HOẶC ĐĂNG KÝ BỔ SUNG

Cụ thể gồm các ngành nghề:

* Karaoke, vũ trường, quán Bar, dịch vụ xông hơi xoa bóp (theo chỉ thị 35/2006/CT-UBND ngày 06/11/2006 của Uỷ ban nhân dân thành phố)

* Kinh doanh về mặt hàng gas (tức là khí dầu mỏ hóa lỏng-LPG) (theo văn bản số 8540/UBND-NC ngày 27/12/2005).

Doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh để hoạt động các ngành nghề trên tại TPHCM. Trường hợp có nhu cầu đăng ký kinh doanh ngành nghề nhưng không tổ chức hoạt động tại TPHCM, doanh nghiệp đăng ký ngành và cam kết không hoạt động tại TP. HCM.

ĐỊA CHỈ THUỘC QUY HOẠCH KHU VỰC NGOẠI GIAO ĐOÀN

 Theo Quyết định số 2485/QĐ-UB-QLĐT ngày 04/8/1994 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc phê duyệt quy hoạch Khu vực Ngoại giao đoàn, những địa chỉ doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh gồm:

 1. Khu vực quận 1 (không được kinh doanh nhà hàng, khách sạn):
 • Các đường: Phùng Khắc Khoan, Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Thủ, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân thuộc khu vực Phường Đa Kao
 • Các đường: Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đỉnh Chi thuộc Phường Bến Nghé
 1. Khu vực quận 3 (không được kinh doanh tất cả các ngành nghề):
 • Trục đường Nguyễn Đình Chiểu (đoạn từ Mạc Đỉnh Chi đến đường Phạm Ngọc Thạch). Cụ thể: Số 49 đến số 59 (49, 51, 53, 55, 57, 59); số 124 đến số 130 (124, 126, 128, 130);
 • Trục đường Phạm Ngọc Thạch (từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Thị Minh Khai). Cụ thể: Từ số 6 đến số 46 và Từ số 5 đến số 53

QUY HOẠCH ĐỊA CHỈ KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM

Theo Quyết định 64/2009/QĐ-UBND ngày 31/7/2009 và Quyết định 79/2009/QĐ-UBND ngày 17/10/2009 về phê duyệt quy hoạch nông sản thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thì hoạt động kinh doanh bán buôn các nhóm hàng nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chỉ được tập trung tại ba chợ đầu mối nông sản, thực phẩm thành phố:

 • Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức thuộc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Ðức, địa chỉ: 141 Quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức;
 • Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Hóc Môn thuộc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, địa chỉ: 14/7A Nguyễn Thị Sóc, ấp Mỹ Hòa 4, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn;
 • Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Bình Điền thuộc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, địa chỉ: đường Nguyễn Văn Linh, khu phố 7, phường 7, quận 8.

Các tuyến đường bao quanh 03 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn không được kinh doanh nông sản, thực phẩm dưới mọi hình thức.

Cụ thể là:

*Các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức như sau:

 • Quốc lộ 1A (đoạn từ ngã tư Gò Dưa đến vòng xoay cầu vượt Bình Phước) thuộc phường Tam Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.
 • Đường Gò Dưa (đoạn từ Quốc lộ 1A đến ngã tư đường Tô Ngọc Vân) thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức.
 • Đường Tô Ngọc Vân (đoạn từ Ủy ban nhân dân phường Tam Bình đến ngã tư Gò Dưa) thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức.
 • Tỉnh lộ 43 (đoạn từ ngã tư Gò Dưa đến ngã 3 Ngô Chí Quốc) thuộc phường Tam Bình, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.
 • Đường Ngô Chí Quốc (đoạn từ ngã ba Tỉnh lộ 43 đến Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 – Xí nghiệp may MINAKO) thuộc phường Tam Bình, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.
 • Quốc lộ 13 (đoạn từ vòng xoay cầu vượt Bình Phước đến cầu Vĩnh Bình) thuộc phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.
 • Khu dân cư chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức.
 • Khu dân cư Bình Chiểu thuộc phường Bình Chiểu quận Thủ Đức.

*Các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền như sau:

 • Đại lộ Nguyễn Văn Linh: hai bên tuyến đường thuộc xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.
 • Đường Hoàng Đạo Thúy thuộc phường 7, quận 8 và nối dài qua Quốc lộ 1A thuộc xã Tân Túc, huyện Bình Chánh.
 • Đường 36m thuộc phường 7, quận 8 (từ đại lộ Nguyễn Văn Linh vào chợ đầu mối Bình Điền) và ấp 3, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.
 • Đường Rạch Cát – Bến Lức thuộc phường 7, quận 8.
 • Khu dân cư Bến Lức thuộc phường 7, quận 8.
 • Khu dân cư Bình Điền thuộc phường 7, quận 8.
 • Khu dân cư D, E Phú Mỹ Hưng thuộc phường 7, quận 8.
 • Khu đường sông liền kề với chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là sông chợ Đệm: Phía Bắc và Đông Bắc: tiếp giáp phường 16, quận 8 và thị trấn An Lạc, huyện Bình Tân; Phía Tây Bắc: tiếp giáp xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

*Các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn như sau:

 • Đường Nguyễn Thị Sóc (đấu nối với Quốc lộ 22 và đường Nguyễn Ảnh Thủ) thuộc xã Tân Xuân, xã Xuân Thới Đông, xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.
 • Quốc lộ 22 (đoạn đường từ ngã tư Trung Chánh đến Trường Trung học cơ sở Tân Xuân) thuộc xã Trung Chánh, xã Bà Điểm, xã Tân Xuân và xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn.
 • Đường không tên, ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn.
 •   Đường không tên, ấp Trung Chánh, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn./.

Trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp tại các địa chỉ trên nhưng không kinh doanh nông sản, thực phẩm tại trụ sở, doanh nghiệp đăng ký ngành và cam kết không hoạt động tại trụ sở.

NGÀNH NGHỀ KHÔNG ĐƯỢC KINH DOANH DỌC TUYẾN XA LỘ HÀ NỘI

Những ngành nghề không được kinh doanh dọc tuyến Xa lộ Hà Nội gồm:

Cắt tạo dáng và hoàn thiện đá
Sản xuất đá xẻ, hoàn thiện đá
Sản xuất đá granite
Sản xuất đá xẻ, cắt đá tạo hình theo yêu cầu xây dựng, cột đá, đế cột
Sản xuất đồ dùng bằng đá (cối đá, bàn ghế đá, bia mộ, bia đá, khắc chữ trên đá)
Sản xuất đồ đá mỹ nghệ
Sản xuất thạch cao
Sản xuất bột ma tít
Sản xuất sản phẩm tạo hình trang trí từ thạch cao (đắp tuợng, tấm trang trí)
Sản xuất ván lát tường bằng thạch cao
Sản xuất giấy nhám, đá mài, đánh bóng
Sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn
Sản xuất các sản phẩm kim loại cho xây dựng và kiến trúc
Sản xuất các sản phẩm từ thép
Sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại
Sản xuất thùng, bể chứa
Sản xuất bình, ca, can, lon và các đồ chứa bằng kim loại
Sản xuất nồi hơi
Sản xuất nồi hơi
Sản xuất nồi biến nhiệt
Rèn ,dập, ép và cán kim loại, luyện bột kim loại
Rèn, dập, ép, cắt tạo hình sản phẩm
Cán và kéo thép
Xử lý và tráng phủ kim loại, các công việc xử lý cơ học thông thường trên cơ sở nhận gia công
Tôi thép, mạ kimloại
Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp
Sản xuất máy công cụ (máy tiện, phay, bào, bắt vít, máy đóng đinh, kẹp, ép, máy dập, nén, dát mỏng, cắt, búa máy, máy hàn)
Sản xuất máy luyện kim
Sản xuất máy khai thác mỏ và xây dựng
Sản xuất máy, thiết bị giàn khoan, dầu khí, khoan giếng
Sản xuất máy phục vụ xây dựng
Sản xuất máy chế biến thực phẩm, đồ uống và thuốc lá
Sản xuất máy cho ngành dệt, may, da
Sản xuất máy phục vụ ngư nghiệp
Sản xuất máy thiết bị công nghiệp
Sửa chữa máy móc thiết bị phục vụ công nông ngư nghiệp, container, bồn chứa, máy phát điện
Sản xuất các sản phẩm gốm, sứ, vật liệu xây dựng
Sản xuất các sản phẩm gốm, sứ, gạch và vật liệu chịu lửa
Sản xuất gạch, ngói và gốm sứ xây dựng không chịu lửa
Sản xuất xi măng, vôi, vữa, bột nhẹ
Sản xuất bê tông và các sản phẩm khác từ xi măng, vữa.
Sản xuất bê tông (bê tông trộn sẵn)
Sản xuất các sản phẩm khác từ xi măng, vữa ( tấm bê tông đúc sẵn, ống, cột, cọc bê tông, đồ dùng bằng bê tông)
Mua bán xe có động cơ: xe ô tô (trừ xe du lịch chưa qua sử dụng có tải trọng dưới 2,5 tấn), xe tải, rơ moóc, xe đặc chủng, xe thể thao, xe địa hình
Mua bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của xe có động cơ (đã qua sử dụng)
Mua bán container, bồn chứa, dầu cặn, than đá
Mua bán máy phát điện (trừ máy phát điện mới có công suất từ 10KVA trở xuống)
Mua bán sắt thép, ống thép, kim loại màu
Mua bán gỗ các loại (gỗ tròn, gỗ xẻ, cửa gỗ, ván lát sàn, gỗ dán, gỗ ép, gỗ ốp)
Mua bán vật liệu xây dựng, bồn rửa mặt, bồn cầu ( trừ hàng trang trí nội thất)
Mua bán sắt thép phế liệu, phá ô tô cũ, tàu thuyền cũ làm phế liệu, phế liệu kim loại màu
Mua bán rác phế liệu, thủy tinh, cao su phế thải, pallet cũ, rác thải, đồng nát
Mua bán phụ tùng cũ (tháo dỡ xe cũ, bán các phụ tùng, máy móc xe cũ có động cơ)
Mua bán máy nông ngư cơ ( trừ máy nông ngư cơ mới có công suất từ 10 HP trở xuống)
Mua bán thiết bị máy công nghiệp, khai khoáng, lâm nghiệp và xây dựng
Mua bán máy san ủi, trải nhựa, rải đường, máy trộn bê tông, máy kéo xích, máy đào đất, giàn giáo di động, thiết bị đốn gỗ, cần cẩu trong xây dựng
Mua bán máy khuấy trộn, máy nghiền dùng trong khai khoáng, máy móc thiết bị khai thác khí đốt, lọc dầu, khai thác dầu, giàn khoan, thiết bị khoan dầu mỏ
Mua bán dụng cụ thiết bị và máy trong công nghiệp hóa chất, pin, accus và bộ nạp
Hoạt động kho bãi
Hoạt động khác hỗ trợ cho vận chuyển (Bãi để xe, gara sửa chữa xe)

Doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh để hoạt động các ngành nghề trên tại địa chỉ dọc tuyến Xa lộ Hà Nội thuộc các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trường hợp có nhu cầu đăng ký doanh nghiệp với các ngành nghề trên và tổ chức hoạt động ở địa chỉ khác, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề và cam kết không hoạt động tại trụ sở.

ĐỊA BÀN KHÔNG CẤP MỚI HOẶC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ DOANH NGHIỆP DO ẢNH HƯỞNG TRONG PHẠM VI LỘ GIỚI TUYẾN ĐƯỜNG CAO TỐC TRUNG LƯƠNG – TP. HỒ CHÍ MINH

 Tại địa bàn huyện Bình Chánh:

 • Thị trấn Tân Túc: khu phố 2, khu phố 3, khu phố 4;
 • Xã Tân Kiên: khu phố 1;
 • Xã tân Nhựt: ấp 2, ấp 4, ấp 6

Do đó, đề nghị doanh nghiệp không đăng ký trụ sở tại các địa chỉ thuộc quy hoạch nêu trên.

ĐỊA BÀN KHÔNG CẤP MỚI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP DO NẰM TRONG DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

Bao gồm:

 • Toàn bộ các phường: Phường An Khánh, Phường An Lợi Đông, Phường Thủ Thiêm
 • Khu phố 1 Phường Bình An
 • Khu phố 1, khu phố 2, ấp Bình Khánh Phường Bình Khánh.

Leave a Reply