Thành Lập Công Ty Cổ Phần Tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng kinh tế lớn đã thu hút một lượng đáng kể các nhà đầu tư nước ngoài chuyển đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho người nước ngoài thành lập và điều hành công ty của họ bằng việc sửa đổi luật pháp theo hướng có lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Và Công ty Cổ phần là một trong những hình thức doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến bởi các nhà đầu tư.

Tóm tắt nội dung

CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI VIỆT NAM

Pháp luật Việt Nam quy định Công ty Cổ phần là một loại hình doanh nghiệp mà trong đó cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông và có thể được tự do chuyển nhượng trên thị trường. Công ty Cổ phần tồn tại với tư cách là một pháp nhân riêng biệt với các cổ đông, vì vậy mà cổ đông công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số cổ phần đang nắm giữ tại công ty.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

  • Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Công ty Cổ phần được hưởng chế độ trách nhiệm hữu hạn. Các khoản nợ của công ty chỉ có thể được chi trả bởi chính tài sản của công ty mà không ảnh hưởng đến tài sản cổ đông đang sở hữu, vì vậy mà tài sản của cổ đông được bảo vệ và không thể dùng để trả nợ thay cho công ty.
  • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần có thể được tự do chuyển nhượng. Khả năng cổ phần được tự do chuyển nhượng và phát hành thêm cổ phiếu cho phép Công ty Cổ phần dễ dàng có thêm cổ đông hoặc tăng vốn điều lệ và các cổ đông có thể linh hoạt thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu của mình.
  • Công ty Cổ phần có thể tồn tại độc lập lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi sự tồn tại của các cổ đông. Bất kể việc cổ đông qua đời, nghỉ hưu hay gặp các vấn đề khác mà không thể tiếp tục nắm giữ cổ phần trong công ty được nữa thì công ty vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và hoạt động cho đến khi bị thanh lý hoặc giải thể theo quy định của pháp luật Việt Nam.

CỔ ĐÔNG, CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP VÀ GIÁM ĐỐC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN

Người Việt Nam và người nước ngoài đều có thể thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là người nước ngoài cũng có thể là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần. Số lượng cổ đông sáng lập tối thiểu trong Công ty Cổ phần là 03 (ba) người và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông của Công ty Cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức trong và ngoài nước, chủ sở hữu nắm giữ 100% vốn nước ngoài cũng được cho phép tại Việt Nam.

Tương tự như cổ đông, giám đốc Công ty Cổ phần có thể mang bất kỳ quốc tịch nào. Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam không bắt buộc bổ nhiệm người Việt Nam làm phó giám đốc công ty. Công ty Cổ phần có thể có nhiều giám đốc tùy theo quy định của điều lệ công ty.

Không giống như pháp luật các nước khác, pháp luật Việt Nam không yêu cầu phải có thư ký công ty trong cơ cấu tổ chức của Công ty Cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty cổ phần niêm yết. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn việc bổ nhiệm thư ký hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Chuẩn bịĐể thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam, trước hết, bạn phải lựa chọn tên công ty của mình. Điều kiện để được chấp thuận là tên công ty của bạn không được trùng hoặc tương tự với tên đã được đăng ký. Sau đó, bạn chỉ việc cung cấp cho chúng tôi các thông tin chi tiết khác, các tài liệu cần thiết đã được bạn ký tên và hộ chiếu của bạn, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký cho bạn.

Đăng ký: Sau khi chúng tôi nhận được tất cả các hồ sơ đăng ký đã được bạn ký tên, việc nộp hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần sẽ được thực hiện trực tuyến và dưới dạng bản in.

Phí nộp hồ sơ là 100.000 đồng và sẽ được chi trả cho Cơ quan Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI) tại thời điểm đăng ký Công ty Cổ phần.

Thời hạn: Toàn bộ quy trình có thể được thực hiện trong khoảng 3 tuần, 2 tuần đầu tiên để xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và 1 tuần còn lại để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (tương tự như Giấy chứng nhận thành lập ở các quốc gia khác trên thế giới).

Chúng tôi thường mất khoảng 01 (một) tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết và trao cho bạn kết quả cuối cùng là bộ hồ sơ Công ty Cổ phần.

LƯU Ý ĐỐI VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHI MUỐN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI VIỆT NAM

Những điểm cần lưu ý khi người nước ngoài dự định thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam:

  • Pháp luật Việt Nam không cấm việc nhà đầu tư nước ngoài tự mình đăng ký thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể để tập trung vào công việc kinh doanh của mình, tốt hơn hết bạn nên nhờ một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam trợ giúp.
  • Đăng ký thành lập công ty từ xa: Chỉ việc liên hệ với một công ty tư vấn chuyên nghiệp như LTS LAW FIRM, bạn đã có thể thành lập công ty của mình mà không cần phải đến Việt Nam, chỉ cần bạn cung cấp thông tin chi tiết theo yêu cầu của chúng tôi và ký vào các tài liệu đăng ký cần thiết, chúng tôi có thể đăng ký thành lập công ty thay bạn.
  • Hoạt động ở nước ngoài: Khi quản lý Công ty Cổ phần với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài, bạn có thể tự mình điều hành công ty hoặc thuê giám đốc để quản lý các hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Ngoài ra, bạn có thể điều hành công ty của mình ở nước ngoài và thỉnh thoảng đến Việt Nam để tham dự các cuộc họp nếu cần thiết.

CHI PHÍ VÀ GÓI THẦU THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

LTS LAW là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam. Vui lòng bấm vào đây để được hỗ trợ.