Tem chống hàng giả có thật sự chống hàng giả???

Thực trạng hàng hóa hiện nay thật giả lẫn lộn. Doanh nghiệp nào cũng muốn bảo vệ sản phẩm của mình bằng cách đặt in tem chống hàng giả, nhưng liệu nó có thực sự giúp doanh nghiệp bảo vệ được hay không khi đến cả tem chống hàng giả cũng có thể làm giả.

Mục đích của các doanh nghiệp khi in tem chống hàng giả đó chính là bảo hộ sản phẩm của mình và giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Vì vậy mọi doanh nghiệp đều tin tưởng rằng chiếc tem được phát hành bởi Bộ Công an là một trong những giải pháp chống hàng giả hiệu quả.

Với công nghệ chống tia UV cùng máy móc thiết bị do Bộ Công an quản lý từ khâu nhập khẩu đến vận hành. Đồng thời nó cũng có tính bảo mật cao khi có thể phát sáng và hiện lên các thông tin chìm của doanh nghiệp khi soi dưới đèn tia cực tím, ngoài ra được in trên chất liệu chống bóc nhằm ngăn chặn việc tái sử dụng

Theo quy định của Bộ Công an thì cần phải trải qua nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm phải đảm bảo đủ các điều kiện kinh doanh mới được ký hợp đồng in tem chống hàng giả. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Công an từ ngày 01/02/2017 Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an đã dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp. Vậy các tem chống hàng giả từ những trang mạng quảng cáo có thực sự là tem chống hàng giả của Bộ Công an hay không đó vẫn là ẩn số.

Ngoài ra việc in tem chống hàng giả vẫn khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc khá nhiều do nó sẽ làm tăng giá thành sản phẩm giảm sức cạnh tranh. Mà vấn đề đáng quan ngại thật sự là ngay cả những chiếc tem đáng tin cậy đó cũng có thể bị làm giả.

Làm sao chúng ta có thể nhận biết được hàng thật với hàng giả chỉ qua một chiếc tem chống hàng giả. Đó là một điều bất khả thi khi mà ngay cả những công ty sản xuất hàng giả cũng đặt in tem chống hàng giả.

Mặc dù Nhà nước đã có quy định về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại về hành vi đối với kinh doanh tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả với mức phạt cao nhất là 30 tới 40 triệu được quy định cụ thể tại Điều 16 Nghị định 185/2013/NĐ-CP. Nhưng cho đến nay việc bắt và xử phạt các tổ chức, cá nhân về hành vi làm giả tem chống hàng giả vẫn rơi vào bế tắt.

Vì vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định in tem chống hàng giả để tránh lãng phí tiền đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu muốn in tem chống hàng giả thì nên tìm một tổ chức có uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Leave a Reply