Doanh nghiệp FDI nên thuê dịch vụ kế toán bên ngoài hay sử dụng kế toán nội bộ?

Accounting services for FDI companies in Vietnam

Một hệ thống kế toán vững mạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Nếu không có hệ thống kế toán chuyên nghiệp, công ty FDI rất dễ gặp sai phạm trong các khâu: lập, gửi báo cáo tài chính; khai báo, nộp thuế hay các thủ tục thuế kế toán khác. Vậy doanh nghiệp FDI nên xây dựng hệ thống kế toán nội bộ hay thuê ngoài dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nước ngoài? Hãy cùng LTS LAW theo dõi bài viết dưới đây!

Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Tóm tắt nội dung

Kế toán nội bộ là gì và công việc của kế toán nội bộ?

 • Kế toán nội bộ có thể gọi là kế toán quản trị. Là bộ phận xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến thuế, kế toán, tài chính của công ty, dựa trên các chứng từ của từng thời kỳ mà kế toán nội bộ sẽ đánh giá để xác định thực tế lãi lỗ của công ty.
 • Công việc của kế toán nội bộ ngoài những việc liên quan đến hồ sơ, sổ sách kế toán, hoá đơn chứng từ, kê khai báo cáo thuế, hạch toán thu chi nội bộ thì kế toán nội bộ còn có nhiệm vụ thống kê, phân tích số liệu về tình hình kinh doanh của công ty và tư vấn cho ban giám đốc.
 • Kế toán nội bộ có thể bao gồm kế toán thu chi, kế toán kho, kế toán ngân hàng, kế toán tiền lương, kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, kiểm soát nội bộ… Tuỳ vào quy mô của mỗi doanh nghiệp mà sẽ được chia ra nhiều bộ phận khác nhau hoặc có thể chỉ có 1 kế toán nội bộ phụ trách tất cả các công việc.
Những vấn đề thường gặp khi cung cấp dịch vụ kế toán cho công ty FDI
Những vấn đề thường gặp khi cung cấp dịch vụ kế toán cho công ty FDI

Chính những vấn đề sai sót trên sẽ gây ra thiệt hại nặng nề đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ gây tốn kém chi phí, tiêu hao nguồn lực mà thậm chí còn có thể khiến doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động, tước giấy phép kinh doanh. Chính vì thế, các công ty FDI tại Việt Nam cần chọn đơn vị dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp và đặc biệt là am hiểu về kế toán đa quốc gia. 

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nên thuê dịch vụ kế toán bên ngoài hay sử dụng kế toán nội bộ?

Nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam còn đang phân vân “Nên xây dựng hệ thống kế toán nội bộ hay thuê ngoài dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài?”. Để tìm ra câu trả lời, hãy cùng LTS LAW cân nhắc thật kỹ những tiêu chí sau đây:

Chi phí cho kế toán nội bộ và chi phí cho dịch vụ kế toán

Kế toán nội bộ của doanh nghiệp nước ngoài thường được chi trả mức lương khá cao, trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp khác như tiền thưởng, BHXH, và các phúc lợi khác. Việc xây dựng một bộ phận kế toán hoàn chỉnh, chuyên nghiệp cũng mất rất nhiều thời gian và chi phí bao gồm: chi phí đào tạo nhân sự, chi phí đầu tư thiết bị – phần mềm kế toán để hỗ trợ nghiệp vụ, công việc kế toán, chi phí thuê văn phòng, điện nước, chi phí quản lý… Trường hợp doanh nghiệp có nhiều bộ phận kế toán nội bộ thì các chi phí sẽ tăng lên tương ứng.

Ngược lại, chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán chỉ tốn khoảng 35% đến 50% chi phí nêu trên. Công ty sẽ cắt giảm đáng kể được các chi phí kể trên. Từ đó tập trung nguồn lực vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xây dựng đội ngũ kế toán nội bộ tốn kém nhiều chi phí và thời gian
Xây dựng đội ngũ kế toán nội bộ tốn kém nhiều chi phí và thời gian

Về nhân sự

Doanh nghiệp FDI muốn xây dựng bộ phận kế toán nội bộ chuyên nghiệp sẽ cần nhiều thời gian để đào tạo nhân sự và xây dựng quy trình làm việc. Hệ thống nhân sự cũng có thể sẽ xảy ra nhiều biến động: nhân viên nghỉ việc hay nghỉ thai sản, làm tiêu tốn nhiều thời gian trong việc bàn giao, đào tạo nhân sự mới.

Với dịch vụ kế toán thuê ngoài, đơn vị dịch vụ luôn đảm bảo sắp xếp, bố trí nhân sự phụ trách công việc kế toán một cách hiệu quả, kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ công việc. 

Về trách nhiệm

Với những sai sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán của nhân viên nội bộ, doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu toàn bộ rủi ro. Ngược lại, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán cho công ty FDI sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các nghiệp vụ kế toán. Chính vì thế, khi có bất kỳ sai sót nào xảy ra, đơn vị dịch vụ cũng sẽ là bên đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã ký kết.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm trước những sai sót, rủi ro theo hợp đồng đã thỏa thuận
Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm trước những sai sót, rủi ro theo hợp đồng đã thỏa thuận

Tính chuyên nghiệp

Nếu doanh nghiệp FDI tuyển dụng nhân viên kế toán mới, chưa có kinh nghiệm thì phải tốn nhiều thời gian để đào tạo nhân sự. Ngược lại, nếu tuyển dụng kế toán viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn thì mức lương chi trả sẽ rất cao.

Trường hợp sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp nước ngoài, khách hàng chỉ cần chi trả một khoản chi phí hợp lý. Song vẫn đảm bảo được chất lượng và tiến độ hoàn thành công việc bởi mọi nghiệp vụ đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên kế toán chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực. Đứng trước các vấn đề phát sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng dễ dàng đưa ra hướng xử lý phù hợp, kịp thời.

Kết luận: Kế toán nội bộ phù hợp với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các tập đoàn với quy mô lớn, các doanh nghiệp đã có bộ máy kế toán chuyên nghiệp, tuân thủ nghiệm ngặt các quy trình, chuẩn mực. Tuy nhiên, bên cạnh kế toán nội bộ, doanh nghiệp còn có thể thuê ngoài dịch vụ kế toán nhằm đảm bảo sự tuân thủ và chính xác trong việc khai báo thuế cũng như giảm thiểu rõ ro về thuế, kế toán.

Thuê ngoài dịch vụ kế toán rất phù hợp cho các doanh nghiệp FDI có quy mô vừa và nhỏ chưa xây dựng được một bộ máy kế toán chuyên nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và hạn chế rủi ro về thuế, kế toán. Lúc này, thuê ngoài dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nước ngoài sẽ là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh và nâng cao hiệu quả công việc. 

Nghiệp vụ kế toán thuê ngoài cho doanh nghiệp FDI cung cấp những dịch vụ gì?

Dịch vụ kế toán thuê ngoài thực hiện những nghiệp vụ gì?
Dịch vụ kế toán thuê ngoài thực hiện những nghiệp vụ gì?

Dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài sẽ đáp ứng thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kế toán theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành, bao gồm:

 • Tổng hợp hóa đơn, chứng từ và lập hệ thống sổ sách kế toán theo đúng chuẩn mực kế toán Việt Nam.
 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế TNDN, kiểm tra và cân đối số liệu kế toán cho doanh nghiệp.
 • Kê khai thuế, lập báo cáo thuế tháng/hàng quý/hàng năm.
 • Biên dịch chứng từ, hóa đơn, sổ sách kế toán sang tiếng nước ngoài.
 • Tư vấn kế toán, thuế, tuân thủ quy định pháp luật hiện hành đồng thời phù hợp với hoạt động đặc thù của công ty nước ngoài.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa

Sử dụng dịch vụ kế toán là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính còn chưa mạnh. Nếu xây dựng riêng một bộ máy kế toán chuyên môn cao sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Thay vào đó, chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán chỉ tốn khoảng 35% đến 50% so với chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra cho bộ máy kế toán nội bộ.

Quy trình làm việc nhanh chóng, chính xác

Các đơn vị dịch vụ kế toán sở hữu đội ngũ chuyên viên với chuyên môn, nghiệp vụ cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực. Chính vì vậy, doanh nghiệp FDI có thể yên tâm giao việc xử lý các báo cáo thuế, báo cáo tài chính hay các nghiệp vụ liên quan cho đơn vị dịch vụ. Công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, hoàn thành công việc nhanh chóng và chính xác
Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, hoàn thành công việc nhanh chóng và chính xác

Tuân thủ quy định pháp luật, giảm thiểu rủi ro

Tính chuyên nghiệp của dịch vụ kế toán thuê ngoài còn được thể hiện thông qua việc, đơn vị dịch vụ luôn cập nhật nhanh chóng, liên tục các quy định, luật thuế, thông tư, nghị định mới. Từ đó giúp doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề pháp lý một cách chuẩn xác, giảm thiểu những sai phạm hay rủi ro không đáng có.    

Những rủi ro thường gặp khi sử dụng dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp FDI

 • Bên cạnh nhiều lợi ích nêu trên, nếu doanh nghiệp FDI chọn phải đơn vị dịch vụ kế toán thiếu uy tín, không chuyên nghiệp thì rất dễ xảy ra những sai phạm trong các vấn đề thuế, kế toán của doanh nghiệp.
 • Sau đây là những rủi ro thường gặp khi sử dụng dịch vụ kế toán cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài:
 • Đơn vị kế toán thuê ngoài không cập nhật liên tục, đầy đủ các quy định, thông tư, nghị định mới dẫn đến những sai sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán. Chẳng hạn như những sai sót: kê khai thuế, báo cáo thuế, báo cáo tài chính không đúng chuẩn mực kế toán, sai sót thông tin chứng từ,…
 • Báo cáo tài chính không được nộp đúng thời hạn quy định, chưa tuân thủ chế độ kế toán.
 • Không xác định được đầy đủ, chính xác các khoản thuế phải nộp, dẫn đến rủi ro bị truy thu thuế cao.
 • Sai sót trong việc chuyển ngữ từ chứng từ kế toán tiếng Việt sang tiếng nước ngoài.
 • Sai sót liên quan đến chứng từ, hóa đơn mua và bán hàng…

Những vấn đề sai sót trên sẽ gây ra thiệt hại nặng nề đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Chính vì thế, các công ty FDI tại Việt Nam cần phải tìm kiếm và lựa chọn đơn vị dịch vụ kế toán uy tín và chuyên nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài của doanh nghiệp FDI

Doanh nghiệp nước ngoài khi hoạt động tại thị trường Việt Nam cần đảm bảo tuân thủ quy định Pháp luật, thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan. Giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp FDI lúc này chính là thuê ngoài dịch vụ kế toán chuyên nghiệp. Tuy nhiên, công ty nước ngoài sẽ cần quan tâm đến một vài yếu tố sau:

 •   Công ty nước ngoài cần thỏa thuận chính xác các công việc mà đơn vị dịch vụ sẽ triển khai thực hiện cho công ty mình.
 •   Hợp đồng cần quy định rõ bên nào có nghĩa vụ nộp tờ khai, báo cáo thuế và chịu trách nhiệm về việc bảo quản, quản lý chữ ký số của công ty.
 •   Doanh nghiệp nước ngoài nên yêu cầu đơn vị dịch vụ phải báo cáo nhanh về các chỉ tiêu: thuế GTGT khấu trừ, thuế GTGT phải nộp, báo cáo tài chính, thuế TNDN, tổng doanh thu, chi phí,… từng tháng, từng quý.
 •       Các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, sổ sách kế toán nên được dịch qua tiếng Anh.

Dịch vụ kế toán cho công ty FDI uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu

Bộ phận kế toán đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Trước rào cản về ngôn ngữ, pháp luật, đơn vị dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài sẽ là cầu nối giúp hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, tuân thủ pháp luật và tránh bị xử phạt.

LTS LAW hiện đang liên kết với nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp, chất lượng với phí dịch vụ rất phải chăng, hợp lý. Các đơn vị kế toán, kiểm toán được chúng tôi giới thiệu đến khách hàng đều là những đối tác tin cậy của LTS LAW. Khi sử dụng dịch vụ thuế, kế toán của đối tác của LTS LAW, chúng tôi vẫn sẽ phối hợp với đơn vị kế toán mà chúng tôi giới thiệu cũng như hỗ trợ giải đáp các yêu cầu của khách hàng trong các vấn đề pháp lý liên quan đến kế toán, thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

LTS LAW FIRM

Địa chỉ: Phòng 602, Lầu 6, 520 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Email: contact@lts.com.vn

Hotline: (+84) 902 798 066

contact